วันพุธที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เทคนิคการเลือกซื้อทุเรียน

เทคนิคการเลือกซื้อทึเรียน





ทุเรียน  จัดเป็นผลไม้ที่มีสีสันของภาคตะวันออกในช่วงฤดูร้อน ทำรายได้ปีละกว่าร้อยล้านบาท   โดยผลผลิตจะออกมาในช่วงเดือน เมษายน - พฤษภาคม  มีหลายพันธุ์ให้เลือก  ตั้งแต่พันธุ์หมอนทอง  ชะนี  ก้านยาว  และกระดุมทอง   ซึ่งจำหน่ายในราคาที่ไม่แพงนัก  รสชาติอร่อย

       นอกจากจะมีทุเรียนใหม่ สดแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปทุเรียนต่างๆด้วย  เช่น  ทุเรียนทอดกรอบ  ทุเรียนกวน  และท๊อฟฟี่ทุเรียน เป็นต้น
       
       ในการเลือกซื้อทุเรียน บ่อยครั้งที่ผู้บริโภคมักประสบปัญหาทุเรียน เนื้อแฉะ จืดชืด เนื้อฟ่าม หรือเกิดอาการไม่สุก  แกะเปลือกยากมากและอีกหลากหลายปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อซื้อทุเรียนมารับประทาน สาเหตุเป็นเพราะว่าปัจจุบันเกษตรกรบางส่วนมีการตัดทุเรียนอ่อนมาจำหน่าย กันมาก จำหน่ายได้ราคาดีกว่า จำหน่ายได้รวดเร็ว เพราะเป็นทุเรียนต้นฤดู  ทำให้ผู้บริโภคได้ทุเรียนที่คุณภาพไม่ดี  ดังนั้นเพื่อให้ ผู้บริโภคได้ทุเรียนดีมารับประทานอย่างถูกใจ


ขอแนะนำวิธีการเลือกซื้อทุเรียน  ดังนี้

เลือกซื้อทุเรียนแก่เต็มที่ 
โดยดูจากลักษณะเหล่านี้
     - ดูปากปลิง  ปากปลิงจะพองโตจนเห็นรอยชัดเจน
     - ดูหนาม ปลายหนามมีสีน้ำตาลเข้ม เมื่อบีบปลายหนามเข้าหากัน  จะมีลักษณะเป็นเหมือนสปริง
     - ดูขั้วผลจะสากมือ เมื่อเหนี่ยวดูจะแข็งเป็นสปริงเช่นกัน
     - การดูร่องพู มีสีน้ำตาลปนเหลืองเห็นเด่นชัด (ไม่ใช่อาการของโรค)
      - เมื่อเทียบกับทุเรียนพันธุ์เดียวกันแล้วผิวเปลือกคล้ำกว่า
     - ถ้าผิวสีตกกระ  เคาะเปลือกฟังเสียงจะโพรกดังหลวมๆ ไม่แน่นทึบ
     - ดมกลิ่น  กลิ่นจะหอมไม่เหม็นเขียว

สำหรับการเลือกซื้อทุเรียนที่สุกรับประทานได้  เช่น
++  พันธุ์หมอนทอง  เมื่อสุกจะมีกลิ่นหอมและปลิงหลุด
++  พันธุ์ชะนี  เมื่อปลิงหลุดยังไม่มีกลิ่นหอม  เพราะหากมีกลิ่นหอมแล้ว  เนื้อจะแฉะและมีรสขม

เลือกพันธุ์ที่ชอบ  ซึ่งพันธุ์ที่นิยมรับประทานกันมาก
มีอยู่ 2 พันธุ์  คือ
หมอนทอง  - ลักษณะทรงผลกลมยาว  
                   - โดยมากจะมีความยาวมากกว่าความกว้าง
                   - ร่องพูมองเห็นเด่นชัด
                   - หนามสีน้ำตาลฐานหนามใหญ่ ปลายเรียวแหลมและแซมประปรายด้วยหนามเรียวเล็กคล้ายเขี้ยวงู
                   - จะสุกพอดีรับประทานได้  หลังจากที่ตัดมาแล้ว 3-4  วัน
                   - เนื้อสีเหลืองอ่อน  หนา  
                   - รสหวานจัด
                   - มีกลิ่นน้อย
                   - เมล็ดลีบเป็นส่วนใหญ่นิยมรับประทานกันมาก

ชะนี             - ลักษณะทรงผลที่ค่อนข้างยาว
                   - ขนาดของพูไม่สม่ำเสมอ  มองเห็นเด็ดชัด ไม่ลึกมาก
                   - ด้านขั้วและก้นผลสอบแคบเข้า แต่ก้นผลจะโตกว่า
                   - หนามค่อนข้างใหญ่  ฐานกว้าง ปลายไม่แหลม
                   - เปลือกสีเขียวปนน้ำตาลค่อนข้างหนา
                   - ก้านผลสั้น
                   - จะสุกพอดีรับประทานได้  หลังจากที่ตัดมาแล้ว 5-6  วัน
                   - เนื้อสีเหลืองจัด  และมีเนื้อละเอีนดปานกลาง   ลักษณะนิ่ม
                   - รสหวานปนมัน  
                   - เมล็ดใหญ่แต่ก็มีเมล็ดลีบบ้าง ราคาถูกฏกว่าหมอนทอง

เลือกซื้อทุเรียนที่มีเครื่องหมายรับรองคุณภาพโดยสามารถเลือกซื้อได้จากกลุ่มปรับปรุงคุณภาพทุเรียน ซึ่งเป็นกลุ่มเกษตรกรที่ผลิตและจำหน่ายทุเรียนที่มีคุณภาพดีเท่านั้นและได้จดทะเบียนเป็นกลุ่มที่ถูกต้อง  ได้รับการรับรองคุณภาพจากกรมส่งเสริมการเกษตรแล้ว  สังเกตุได้จากขั้วผลจะคาดทับด้วยสติดเกอร์รับรองคุณภาพจากกรมส่งเสริมการเกษตรขนาดเล็ก


ข้อมูลจาก : http://thaihow.tripod.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น