วันพุธที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2556
เทคนิคการเลือกซื้อทุเรียน
ทุเรียน จัดเป็นผลไม้ที่มีสีสันของภาคตะวันออกในช่วงฤดูร้อน ทำรายได้ปีละกว่าร้อยล้านบาท โดยผลผลิตจะออกมาในช่วงเดือน เมษายน - พฤษภาคม มีหลายพันธุ์ให้เลือก ตั้งแต่พันธุ์หมอนทอง ชะนี ก้านยาว และกระดุมทอง ซึ่งจำหน่ายในราคาที่ไม่แพงนัก รสชาติอร่อย
นอกจากจะมีทุเรียนใหม่ สดแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปทุเรียนต่างๆด้วย เช่น ทุเรียนทอดกรอบ ทุเรียนกวน และท๊อฟฟี่ทุเรียน เป็นต้น
ในการเลือกซื้อทุเรียน บ่อยครั้งที่ผู้บริโภคมักประสบปัญหาทุเรียน เนื้อแฉะ จืดชืด เนื้อฟ่าม หรือเกิดอาการไม่สุก แกะเปลือกยากมากและอีกหลากหลายปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อซื้อทุเรียนมารับประทาน สาเหตุเป็นเพราะว่าปัจจุบันเกษตรกรบางส่วนมีการตัดทุเรียนอ่อนมาจำหน่าย กันมาก จำหน่ายได้ราคาดีกว่า จำหน่ายได้รวดเร็ว เพราะเป็นทุเรียนต้นฤดู ทำให้ผู้บริโภคได้ทุเรียนที่คุณภาพไม่ดี ดังนั้นเพื่อให้ ผู้บริโภคได้ทุเรียนดีมารับประทานอย่างถูกใจ
ขอแนะนำวิธีการเลือกซื้อทุเรียน ดังนี้
เลือกซื้อทุเรียนแก่เต็มที่
โดยดูจากลักษณะเหล่านี้
- ดูปากปลิง ปากปลิงจะพองโตจนเห็นรอยชัดเจน
- ดูหนาม ปลายหนามมีสีน้ำตาลเข้ม เมื่อบีบปลายหนามเข้าหากัน จะมีลักษณะเป็นเหมือนสปริง
- ดูขั้วผลจะสากมือ เมื่อเหนี่ยวดูจะแข็งเป็นสปริงเช่นกัน
- การดูร่องพู มีสีน้ำตาลปนเหลืองเห็นเด่นชัด (ไม่ใช่อาการของโรค)
- เมื่อเทียบกับทุเรียนพันธุ์เดียวกันแล้วผิวเปลือกคล้ำกว่า
- ถ้าผิวสีตกกระ เคาะเปลือกฟังเสียงจะโพรกดังหลวมๆ ไม่แน่นทึบ
- ดมกลิ่น กลิ่นจะหอมไม่เหม็นเขียว
สำหรับการเลือกซื้อทุเรียนที่สุกรับประทานได้ เช่น
++ พันธุ์หมอนทอง เมื่อสุกจะมีกลิ่นหอมและปลิงหลุด
++ พันธุ์ชะนี เมื่อปลิงหลุดยังไม่มีกลิ่นหอม เพราะหากมีกลิ่นหอมแล้ว เนื้อจะแฉะและมีรสขม
เลือกพันธุ์ที่ชอบ ซึ่งพันธุ์ที่นิยมรับประทานกันมาก
มีอยู่ 2 พันธุ์ คือ
หมอนทอง - ลักษณะทรงผลกลมยาว
- โดยมากจะมีความยาวมากกว่าความกว้าง
- ร่องพูมองเห็นเด่นชัด
- หนามสีน้ำตาลฐานหนามใหญ่ ปลายเรียวแหลมและแซมประปรายด้วยหนามเรียวเล็กคล้ายเขี้ยวงู
- จะสุกพอดีรับประทานได้ หลังจากที่ตัดมาแล้ว 3-4 วัน
- เนื้อสีเหลืองอ่อน หนา
- รสหวานจัด
- มีกลิ่นน้อย
- เมล็ดลีบเป็นส่วนใหญ่นิยมรับประทานกันมาก
ชะนี - ลักษณะทรงผลที่ค่อนข้างยาว
- ขนาดของพูไม่สม่ำเสมอ มองเห็นเด็ดชัด ไม่ลึกมาก
- ด้านขั้วและก้นผลสอบแคบเข้า แต่ก้นผลจะโตกว่า
- หนามค่อนข้างใหญ่ ฐานกว้าง ปลายไม่แหลม
- เปลือกสีเขียวปนน้ำตาลค่อนข้างหนา
- ก้านผลสั้น
- จะสุกพอดีรับประทานได้ หลังจากที่ตัดมาแล้ว 5-6 วัน
- เนื้อสีเหลืองจัด และมีเนื้อละเอีนดปานกลาง ลักษณะนิ่ม
- รสหวานปนมัน
- เมล็ดใหญ่แต่ก็มีเมล็ดลีบบ้าง ราคาถูกฏกว่าหมอนทอง
เลือกซื้อทุเรียนที่มีเครื่องหมายรับรองคุณภาพโดยสามารถเลือกซื้อได้จากกลุ่มปรับปรุงคุณภาพทุเรียน ซึ่งเป็นกลุ่มเกษตรกรที่ผลิตและจำหน่ายทุเรียนที่มีคุณภาพดีเท่านั้นและได้จดทะเบียนเป็นกลุ่มที่ถูกต้อง ได้รับการรับรองคุณภาพจากกรมส่งเสริมการเกษตรแล้ว สังเกตุได้จากขั้วผลจะคาดทับด้วยสติดเกอร์รับรองคุณภาพจากกรมส่งเสริมการเกษตรขนาดเล็ก
ข้อมูลจาก : http://thaihow.tripod.com
Labels:
ทุเรียนกวน,
ทุเรียนก้านยาว,
ทุเรียนทอด,
ทุเรียนแปรรูป,
ทุเรียนหมองทอง
Location:
ประเทศไทย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น