วันพุธที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สบู่นมแพะ



สบู่นมแพะ


ประวัติความเป็นมาสบู่นมแพะ
การเลี้ยงแพะนมของกลุ่มในบางช่วงเวลา ปริมาณน้ำนมที่ได้ในแต่ละวันมีเป็นจำนวนมาก เกินความต้องการของผู้บริโภค กลุ่มจึงมีแนวคิดในการแปรรูปน้ำนมแพะเป็นการเพิ่มมูลค่า โดยทำเป็นสบู่นมแพะออกจำหน่าย ต่อมาได้คิดค้นนำสมุนไพรชนิดต่างๆที่มีคุณสมบัติรักษาผิวพรรณเข้ามาเป็นส่วนผสม เช่น ขมิ้น เปลือกมังคุด เมล็ดกาแฟสด มะขาม จึงดำเนินการผลิตสินค้าสบู่นมแพะที่มีส่วนผสมสมุนไพรดังที่กล่าวออกจำหน่าย
กลุ่มได้มีการวิจัยร่วมกับภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์(เคมี) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ในเรื่องการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ และพัฒนาผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพื่อเพิ่มความหลากหลายของตัวผลิตภัณฑ์ เช่น โลชั่นนมแพะ ครีมโยเกิร์ตนมแพะ สบู่เหลวนมแพะ แชมพูนมแพะ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของตลาด

วัตถุดิบและส่วนประกอบในการทำสบู่
1. น้ำนมแพะ
2. กลิเซอรีน
3. สมุนไพร (ขมิ้นชัน เปลือกมังคุด มะขาม เมล็ดกาแฟสด)
4. น้ำมันหอมระเหย
5. พิมพ์สำหรับกดรูปแบบของสบู่
6. ถาดสำหรับเทส่วนผสมของสบู่ (ทิ้งไว้ให้เย็นเริ่มแข็งตัวก่อนกดพิมพ์)
7. ช้อนตวง
8. เครื่องชั่ง
9. ปรอทวัดอุณหภูมิ
10. แอลกอฮอร์
11. เตาแก๊ส
12. กล่องบรรจุภัณฑ์
13. พลาสติก

ขั้นตอนการผลิตสบู่
นำกลีเซอรีน หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่หม้อตั้งไฟ จนกลีเซอรีนละลาย เติมน้ำนมแพะที่ผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์แล้ว เติมสมุนไพรแต่ละชนิดในแต่ละครั้ง(แต่ละประเภทสมุนไพร) ตั้งไฟต่ออีกประมาณ 5 นาที จนส่วนผสมเข้ากันดี ยกลงจากไฟตั้งพักไว้จนอุณหภูมิ 70- 75 องศาเซลเซียส เติมน้ำมันหอมระเหย เทใส่ถาดพักไว้ เมื่อเนื้อสบู่เริ่มแข็งตัว จนสามารถนำพิมพ์มากดได้ กดรูปแบบที่ต้องการตามแบบพิมพ์ เมื่อสบู่แข็งตัวดีแล้วนำมาห่อด้วยพลาสติกชั้นใน บรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ นำออกจำหน่าย


เทคนิคและเคล็ดลับในการผลิตสบู่
- นำน้ำนมแพะผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์
- อัตราส่วนของสบู่ ชั่งตวงตามมาตรฐานของการผลิตสบู่
- มีการควบคุมอุณหภูมิของสบู่
- ขั้นตอนการห่อพลาสติกใส จะเช็ดสบู่จนแห้ง เนื่องจากสบู่มีส่วนผสมกลีเซอรีน ซึ่งสามารถดูดซับความชื้นได้ง่าย


ข้อมูลจาก http://products.kampong.biz/j/index.php/products-story/--herbal-/95-goat-milk-soap

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น