วันพฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2556

วิธีทำทุเรียนทอด

ทุเรียน



สำหรับผลิตภัณฑ์ทุเรียนทอดนั้น เป็นอาหารขบเคี้ยวประเภทของว่าง ที่อุดมด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเรท และวิตามินที่มีคุณค่าแก่ร่างกาย ที่สามารถทอแทนของคบคี้ยวหรืออาหารขยะที่วางขายในซูเปอร์มาร์เกต หรือร้านค้าทั่วไปที่เด็กหรือผู้ใหญ่ชอบบริโภคกัน โดยปัจจุบันทุเรียนทอดสามารถเก็บบริโภคถึง 90 วัน โดยไม่ใส่สารกันบูด ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และทุเรียนทอดกรอบนี้จะเด่นตรงที่มีรสชาติ หวาน เค็ม มันและหอด้วยกลิ่นเฉพาะตัว อร่อยติดใจเมื่อได้ลิ้มลอง

ส่วนประกอบ ในการทำทุเรียนทอด
          
           1. เนื้อทุเรียนที่ยังไม่สุก (แต่ก็ไม่ดิบเกินไป) ทุเรียนแก่ 85-95% ลูกใหญ่ยิ่งดี จะได้เนื้อทุเรียนมาก
           2. น้ำมันปาล์มอุปกรณ์ที่ใช้
           1. เตา หรือเตาแก๊ส
           2. กระทะ
           3. กระชอน
           4. กะละมัง
           5. ที่สไลด์ทุเรียน
           6. กระดาษซับมัน
           7. กระดาษทิชชูชนิดซับมัน
           8. มีด
           9. เขียง
         10. ตะกร้า
         11. ถุงหรือภาชนะที่บรรจุ

วิธีทำทุเรียนทอดกรอบ
         1. แกะเนื้อทุเรียนออกจากพู เอาเมล็ดทุเรียนออก ควรทำเบามืออย่าให้เนื้อทุเรียนช้ำมากนัก
         2. หั่นเนื้อทุเรียนให้เป็นชิ้นบาง ๆ ขนาดสม่ำเสมอกัน จะหั่นเป็นแว่นหรือจะหั่นเป็นชิ้นยาวแบบกล้วยแขกก็ได้ แต่หั่นเนื้อทุเรียนให้บาง และควรหั่นเนื้อทุเรียนเป็นแบบเดียวกันทั้งหมด เพื่อความสวยงาม หั่นเนื้อทุเรียนแล้วแยกพวกระหว่างเนื้อทุเรียนชิ้นเล็กและเนื้อทุเรียนชิ้นใหญ่ เวลาทอดจะได้สุกพร้อม ๆ กัน
          3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อนจัด แล้วนำชิ้นทุเรียนที่หั่นไว้ลงไปทอด พร้อมกับหรี่ไฟให้ลงปานกลาง คอยกลับชิ้นทุเรียนให้เหลืองสุกทั่วกัน
          4. ตักชิ้นทุเรียนขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้ววางบนภาชนะหรือถาดที่มีกระดาษซับมันรองอยู่ (ถ้าหาไม่ได้ใช้กระดาษทิชชู หรือกระดาษที่ขาวสะอาดรองแทน)
          5. ทิ้งให้เย็น และสะเด็ดน้ำมันมากขึ้น นำมาบรรจุใส่ถุงพลาสติกปิดปากถุงให้สนิท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น